Sự khác nhau giữa hệ thống HSK 6 cấp và HSK 9 cấp

Đối với các bạn đang ấp ủ trong mình ước mơ được đặt chân đến Trung Quốc du học, được trở thành một thành viên trong các ngôi trường danh giá như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Nam Kinh hay Đại học Vũ Hán thì ngoài đạt được số điểm GPA cao ngất ngưởng thì một nhân tố không kém phần quan trọng chính là số điểm HSK. Nắm trong tay số điểm HSK cao tức là bạn đã có được lợi thế, sức cạnh tranh hơn so với những ứng cử viên khác. Và gần đây khi Hanban hé lộ thông tin kì thi năng lực Hán ngữ (HSK) sẽ có sự thay đổi từ 6 cấp thành 9 cấp, thì đã gây ra sự hoang mang cho mỗi chúng ta ngồi ở đây. Chúng ta chia sẻ thông tin này rầm rộ trên mạng xã hội, ai cũng tỏ ra lo lắng, bồn chồn không yên trước sự thay đổi đột ngột này từ phía Hanban. Điều này gây ra tâm lí hoảng loạn cho nhiều người, nhất là những bạn sinh viên đang có ý định dùng HSK để xin học bổng, vì thế rất nhiều người trong chúng ta đồ dồn vào kì thi đợt tháng 10 vừa qua vì lo sợ sang năm sẽ phải thi 9 cấp, độ khó sẽ tăng lên rất nhiều. Vậy thực hư của câu chuyện này ra sao? Liệu có đáng sợ như chúng ta đang nghĩ ? Hôm nay hãy cùng Aki đi tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện, từ đó giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn, chuẩn bị một tâm lí sẵn sàng trước sự thay đổi này nhé!

Sự khác nhau giữa thi HSK6 cấp và HSK 9 cấp

HSK là gì? 

Là phiên âm của cụm từ 汉语水平考试 /Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì/ ( nghĩa là bài kiểm tra năng lực Hán ngữ), có thể hiểu như TOEFL hoặc IELTS trong tiếng Anh. Là một tiêu chuẩn quốc tế về kiểm tra trình độ tiếng Trung cho người không sử dụng tiếng Hán là tiếng mẹ đẻ gồm người nước ngoài, hoa kiều và người dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Xem thêm : Bí quyết học tốt tiếng Trung Quốc

HSK có tác dụng gì?

Giống thư TOEFL và IELTS trong tiếng Anh, học sinh nước ngoài khi muốn đăng ký vào các trường Đại học của Trung Quốc cũng cần bằng HSK. Theo như Bộ Giáo Dục Trung Quốc quy định, sinh viên nước ngoài trong thời gian học tại trường Trung Quốc phải đạt được bằng HSK tương ứng. – Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp Nhật, Hàn, Malaysia, vv cũng yêu cầu nhân viên phải sở hữu bằng HSK. – HSK không chỉ là 1 công cụ chứng minh năng lực Hán ngữ của bạn, mà còn có liên quan mật thiết nếu bạn có ý định du học, xin học bổng, hay tìm cơ hội công ăn việc làm tốt trong tương lai – Ở một số trường đại học dạy chuyên ngành tiếng Trung, HSK là điều kiện ra trường bắt buộc ( Ví dụ sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ở Đại học Hà Nội hay Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội thì ít nhất bạn phải đạt HSK5 trở lên mới đủ điều kiện để ra trường)

Các giai đoạn phát triển của HSK:

A. GIAI ĐOẠN 1.0:

Năm 1984, để đáp ứng nhu cầu kiểm tra, phân lớp, phân cấp của học sinh sinh viên quốc tế đến Trung Quốc học tập, Ủy ban giáo dục nhà nước Trung Quốc đã bước đầu thành lập và phát triển dự án thi HSK.

Trải qua 6 năm nghiên cứu và và phát triển, năm 1990, kỳ thi HSK bắt đầu chỉ được triển khai ở phạm vi trong nước , năm 1991 bắt đầu mở rộng ra phạm vi sang các nước khác. Năm 1997, kỳ thi HSK được xác lập ra 3 mức (11 cấp) : sơ đẳng – sơ trung đẳng – cao đẳng. Trong đó:

 • Sơ đẳng: cấp 1 – cấp 3
 • Sơ – Trung đẳng: cấp 3 – cấp 8
 • Cao đẳng: cấp 9 – cấp 11

Ở thời điểm này, mức độ thi được đánh giá là khá là khó, yêu cầu trình độ Hán ngữ của sinh viên phải cực kì cao, thông thường thí sinh có thể đạt được cấp độ ở mức 6-8, nếu có thể đạt đến cấp 10, có thể nói là một thành tích đáng kinh ngạc chứ chưa cần phải đạt đến mức 11.

Thời kỳ 1.0 này, thi HSK tương đối khó, khiến các thí sinh phải vò đầu bứt não. Những người đạt HSK cấp 8 trở lên là đã có cơ hội vào làm việc tại những tập đoàn lớn như Samsung, LG…

Đến năm 2003, kỳ thi HSK thành lập được 46 điểm thi trên 29 Quốc gia, số lượng thí sinh tham gia đạt tới 260.000 người.

B.GIAI ĐOẠN 2.0 :

Năm 2004, từ khi Trung Quốc thông qua hợp tác liên kết, đã liên tiếp thành lập Học viện Khổng Tử ở nhiều nước, tạo nên một trào lưu học tiếng Hán, ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất 1 Viện Khổng Tử được đặt tại Đại học Hà Nội

Rất nhiều người học tuy tinh thần hăng hái nhưng xuất phát điểm thấp, hơn nữa tiêng Trung cũng là một ngôn ngữ không hề dễ dàng để chinh phục, do đó, để giúp cho học sinh sinh viên nước ngoài có điều kiện nâng cao năng lực Hán ngữ, Học viện Khổng Tử bên cạnh việc đào tạo, đồng thời đã điều tra, nghiên cứu tình hình giảng dạy chung, khả năng nắm bắt tiếng Hán của sinh viên quốc tế, thông qua đó làm nền tảng để tiến hành cải cách.

Tháng 11 năm 2009, chính thức công bố hình thức thi HSK mới. Kỳ thi HSK đang từ phân cấp 3 đẳng 11 cấp trước đây chuyển thành tính chung còn 6 cấp – nhằm thu hẹp khoảng cách, giảm bớt độ khó, áp lực cho thí sinh.

Sau 10 năm, kỳ thi HSK có tốc độ phát triển nhanh chóng, cho đến cuối năm 2019, toàn Thế giới có 1229 điểm thi. Theo thống kê, năm 2019 số lượng thí sinh đạt tới 800.000 người.

C. HSK GIAI ĐOẠN 3.0 :

Với sự phát triển của ngành đào tạo Hán ngữ ở nước ngoài và khái niệm mới về tiêu chuẩn ngôn ngữ quốc tế được thể hiện bởi khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) và Hội đồng giảng dạy ngoại ngữ Hoa Kỳ (ACTFL), ngày càng nhiều người nhận ra việc thiết kế và phát triển một hệ thống HSK nâng cấp và hoàn thiện hơn, nhằm phục vụ cho việc học tập, giảng dạy, kiểm tra và đánh giá trình độ Hán ngữ ở các Quốc gia là vô cùng cần thiết.

Trên thực tế, trong quá trình phát triển, học viện Khổng Tử cũng không ngừng xuất bản hàng loạt các bộ tài liệu, đề cương phục vụ mục đích ôn luyện cho các kỳ thi HSK.

Sau 5 năm làm việc, “Tiêu chuẩn trình độ Hán ngữ mới” đã ra đời với ba bước đột phá lớn:

 • Một là phản ánh sự độc đáo của tiếng Trung, xác định hệ thống chỉ số định lượng ngôn ngữ bốn chiều của âm tiết, ký tự tiếng Trung (Hán tự), từ vựng và ngữ pháp, để xác định chính xác trình độ tiếng Trung của người học.
 • Hai là thay vì chia cố định các cấp sơ cấp, trung cấp và cao cấp, kỳ thi HSK sẽ được chia thành tam đẳng cửu cấp (tức là có 9 cấp chia thành 3 mức trình độ) : sơ cấp, trung cấp và cao cấp. So với yêu cầu của bài thi HSK, nó không chỉ tăng yêu cầu về âm tiết và chữ Hán, mà còn cải thiện đáng kể vốn từ vựng, đặc biệt là yêu cầu về từ vựng cho cấp độ 7-9 cao hơn
Mức độ Cấp
初等 (Sơ cấp)
Cấp 1
Cấp 2
Cấp 3
中等 (Trung cấp)
Cấp 4
Cấp 5
Cấp 6
高等 (Cao cấp) Cấp 7 – 9
 • Ba là kết hợp với đặc điểm, lí thuyết học ngôn ngữ Trung Quốc, yêu cầu người học hoàn thiện 5 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, dịch…

Từ đó, kỳ thi HSK sẽ được chia thành tam đẳng cửu cấp (tức là có 9 cấp chia thành 3 mức trình độ) : sơ đẳng – sơ trung đẳng – cao đẳng.

So với HSK 6 cấp, HSK 9 cấp không chỉ nâng cao các yêu cầu về âm tiết, Hán tự, mà còn cải thiện đáng kể vốn từ vựng cho người học, đặc biệt là các yêu cầu từ vựng nâng cao thuộc cấp 7 – 9. Ngoài khả năng “nghe, nói , đọc, viết” như truyền thống thì HSK 9 cấp đã bổ sung thêm một kĩ năng vô cùng quan trọng nữa đó chính là “ dịch thuật”

Ngoài ra, lần cải cách này dựa trên những lý thuyết về ngôn ngữ học, đặc biệt là mô hình khả năng ngôn ngữ giao tiếp của Bachman , kết hợp với đặc điểm, lí thuyết học ngôn ngữ Trung Quốc, yêu cầu người học hoàn thiện toàn diện các kỹ năng của mình, từ nghe, nói, đọc, viết, dịch…

Tiêu chuẩn cấp độ trình độ Hán ngữ HSK 3.0: Năng lực giao tiếp ngôn ngữ, Nội dung nhiệm vụ chủ đề và Chỉ số lượng hóa ngôn ngữ.

Sự khác nhau giữa HSK 6 cấp và HSK 9 cấp

1. Độ khó

HSK 9 cấp nhìn chung không quá khác biệt so với HSK 6 cấp, độ khó, dạng đề ở mức HSK6 vẫn được duy trì ở HSK 9 cấp. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể dùng điểm HSK hiện tại của chúng ta để đi xin việc hay xin học bổng mà không phải quá lo lắng

HSK 9 cấp chắc chắn sẽ khó hơn so với HSK 6 cấp, ngoài yêu cầu kĩ năng nghe nói đọc viết, nó cần đòi hỏi người học cần trau dồi kĩ năng dịch tốt.

2. Hình thức thi

Nếu giữ nguyên hình thức như hiện tại, giả sử chúng thi trượt mức HSK 5 thì coi như là trượt sẽ không được cấp bằng HSK , và điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải thi lại . Tuy nhiên HSK 9 cấp lại có một điểm cộng cực kì lớn, đó là HSK 9 cấp sẽ dựa theo điểm số để phân cấp bậc từ 7-9, điều này phần nào sẽ giảm áp lực cho chúng ta phải không nào? Có nghĩa là nếu chúng ta muốn thử sức ở mức 8 tuy nhiên điểm số của chúng ta không đủ điểm để qua, nhưng nếu số điểm đó đạt điểm qua ở mức 7 thì chúng ta vẫn sẽ được cấp bằng ở mức  HSK7.

3. HSK từ cấp 7-9 cấp phù hợp với những đối tượng nào?

– Những sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc

– Lưu học sinh tại Trung Quốc có trình độ cao

– Học giả nước ngoài nghiên cứu Hán học

– Những sinh viên đam mê theo học ngành biên phiên dịch.

4. Yêu cầu mới của New HSK 9 cấp

Bảng thông tin về các yêu cầu mới của HSK 9 cấp

HSK 9 cấp
Mức Cấp Ngữ âm Ký tự Từ vựng Ngữ pháp
Sơ cấp
1 269 300 500 48
2 468 600 1272 129
3 608 900 2245 210
Trung cấp
4 724 1200 3245 286
5 822 1500 4316 357
6 908 1800 5456 424
Cao cấp 7,8,9 1110 3000 11092 572

Tiêu chuẩn đánh trình độ HSK 9 cấp mới

1. Trình độ sơ cấp

Người học đạt trình độ sơ cấp có thể diễn đạt các chủ đề cơ bản như cuộc sống hàng ngày , học tập, công việc, tổ chức các đoạn văn ngắn với các mẫu câu thông dụng, hoàn thành nhiệm vụ giao tiếp đơn giản.

Hoàn thành sơ cấp, bạn nắm vững 608 âm tiết, 900 ký tự (hiểu đó là phiên âm của từ đơn), 2245 từ vựng, 210 điểm ngữ pháp.

2. Trình độ trung cấp

Người học trung cấp có thể hiểu các tài liệu về chủ đề khác nhau và thực hiện giao tiếp xã hội cơ bản một cách trôi chảy. Diễn đạt đoạn văn về các chủ đề phức tạp hơn trong cuộc sống, hiểu biết cơ bản về kiến thức văn hóa Trung Quốc.

Hoàn thành trình độ trung cấp người học nắm vững 908 âm tiết, 1800 ký tự (900 ký tự mới), 5456 từ vựng (3211 từ mới) và 424 chủ điểm ngữ pháp (214 điểm ngữ pháp mới).

3. Trình độ cao cấp

Người học xong cao cấp có thể hiểu các tài liệu ngôn ngữ phức tạp, trao đổi và thảo luận chuyên sâu. Giao tiếp thành thạo trong đời sống.

Hoàn thành trình độ cao cấp người học nắm vững 1110 âm tiết, 3000 ký tự (1200 ký tự mới), 11092 từ vựng (5636 từ mới) và 572 chủ điểm ngữ pháp (148 điểm ngữ pháp mới). Trình độ cao cấp 7,8,9 không còn chia nhỏ về mặt định lượng kiến thức mà dựa vào điểm bài thi để đánh giá trình độ tương ứng.

Sự khác nhau cơ bản của HSK 6 cấp và HSK 9 cấp

Dưới đây là bảng so sánh, sự khác biệt giữa HSK 6 bậc và HSK 9 bậc về lượng từ vựng của các cấp HSK mới

Mức
Cấp độ
Yêu cầu từ vựng
HSK 9 cấp HSK 6 cấp
Sơ cấp
1 500 150
 2 1272 300
 3 2245 600
Trung cấp
4 3245 1200
 5 4316 2500
 6 5456 5000
Cao cấp 7,8,9 11092

Bảng so sánh về từ vựng giữa HSK 9 cấp và HSK 6 cấp

Độ khó của bài thi dự kiến cũng sẽ khó hơn rất nhiều.

Cụ thể ngay từ HSK1 thí sinh đã phải nắm vững 500 từ vựng và 48 điểm ngữ pháp, tương đương HSK 3 cũ.

Và đến HSK7,8,9 thì thí sinh cần tích luỹ 11092 từ vựng và toàn bộ 572 điểm ngữ pháp ở mọi cấp độ thay vì 5000+ từ vựng và không quá nhiều cấu trúc ngữ pháp như trước.

Tuy nhiên độ khó giữa các cấp độ sẽ không còn chênh lệch quá nhiều. Ngoài ra, từ cấp độ 4 trở đi người học sẽ yêu cầu thêm kỹ năng dịch giữa tiếng Trung và ngôn ngữ mẹ đẻ ngoài 4 kỹ năng cơ bản nghe, nói, đọc và viết trước đây.

Yêu cầu đối với cấp độ HSK9 là thành thạo tiếng Trung và tiếng mẹ đẻ trong mọi hoàn cảnh, tương đương 1 phiên dịch cabin (dịch đồng thời) song ngữ một cách xuất sắc.

Dựa theo bảng trên, nếu bạn hiện đang là ở cấp độ HSK4, với các tiêu chuẩn mới, bạn sẽ được coi là “Trình độ Sơ cấp, Cấp độ 2”. Nếu bạn đang ở HSK5, nó sẽ là “Sơ cấp, cấp 3”, trong khi HSK6 vẫn sẽ là cấp 6 mới.

Điểm mới khi triển khai HSK 9 cấp

Đối với HSK 1-6 cơ bản là được giữ nguyên (tức thi theo từng cấp độ), HSK7-9 chỉ thi một lần, dựa trên điểm số để đánh giá đạt HSK7, HSK8 hay HSK9.

Ví dụ: Nếu bạn muốn thử sức ở cấp độ từ 7-9, bạn sẽ thi 1 lần, căn cứ vào số điểm bạn thi và điểm quy đổi để biết bạn sẽ đạt HSK 7 hay HSK 8 hay HSK 9.

Một số câu hỏi về kì thi NEW HSK 9 bậc

Dưới đây là một số câu hỏi mà VPF tổng hợp giúp bạn hiểu hơn về kỳ thi HSK 9 bậc nhé!

1. HSK 1 đến HSK 6 cũ có giữ lại khi  sau “Tiêu chuẩn HSK mới” được áp dụng

Đáp: Trong vòng 2-3 năm tới, sẽ không có nhiều thay đổi trong HSK từ cấp 1-cấp 6, từ 3-5 năm sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh, tuy nhiên việc thay đổi sẽ không diễn ra đột ngột, mà diễn ra từ từ. Ngoại trừ thêm phần thi HSKK và độ khó các cấp độ thi tăng lên theo số lượng từ vựng và điểm ngữ pháp tương ứng, nên nếu bạn nào cần thi HSK cấp nào thì vẫn rèn luyện để thi HSK phần đó, chú ý rèn luyện thêm kỹ năng nói để thi HSKK.

Form đề thi từ HSK1-6 không thay đổi, nhưng độ khó có thể cao hơn, HSK 3 mới sẽ tương ứng với HSK4 – HSK 5 cũ. Chưa khẳng định chắc chắn được điều gì khi HSK mới chưa chính thức ban hành.

2. Có nên thi HSK khi Tiêu chuẩn HSK mới chưa được áp dụng và HSK cũ sau còn áp dụng được không? Khi áp dụng HSK 9 cấp, các bạn thi chứng chỉ HSK – HSKK trong năm 2021 thì chứng chỉ vẫn còn hiệu lực phải không?

Đáp: Có, bạn nên thi trước khi tiêu chuẩn mới được áp dụng. Vì chứng chỉ HSK có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Hoặc cho đến khi bạn sở hữu chứng chỉ theo tiêu chuẩn đánh giá mới.

3. Liệu thi HSK mới có đắt không?

Đáp: Có, vậy nên hãy tranh thủ đăng ký thì khi lệ phí hiện còn đang thấp, và tại Việt Nam còn thấp hơn cả lệ phí bên Trung Quốc hay thấp hơn các loại hình thi chứng chỉ khác như Ielts.

4. HSK 9 cấp bao giờ được áp dụng?

Đáp: Theo Quyết định, các tiêu chuẩn mới sẽ được áp dụng từ 1/7/2021, tuy nhiên còn cần nhiều thời gian để hoàn thiện vì thế thời gian áp dụng có thể sẽ muộn hơn.

5. Thi theo hình thức mới có học được sách cũ không?

Đáp: Sách, giáo trình chỉ là công cụ, phương tiện. Bộ giáo trình cũng có chuẩn đầu ra, miễn là phù hợp kiến thức HSK 9 mới đều có thể sử dụng được.

6. Thi dịch như thế nào?

Đáp: Chưa có hình thi cụ thể, chung chung sẽ là dịch từ xuôi ngược từ tiếng Trung và ngôn ngữ mẹ đẻ.

7. Các trường đại học đặt tiêu chuẩn đầu ra HSK 5 thì sau này liệu có thay đổi lên HSK 9 không?

Đáp: Về cơ bản, các trường sẽ tự xây dựng tiêu chuẩn đầu ra theo khung 6 bậc của Việt Nam, đối với sinh viên chuyên ngành là bậc 5. HSK k phải là điều kiện tiên quyết để các bạn có được bằng tốt nghiệp. Vậy nên các bạn sinh viên năm nhất hay có ý định thi vào các trường ĐH yên tâm nhé.

8. Vậy các cấp HSK sẽ quy đổi sang khung tham chiếu châu Âu như thế nào?

Đáp: HSK 9 cấp chưa có sự so sánh nào với khung tiêu chuẩn Châu Âu, tuy nhiên việc biên soạn HSK 9 cấp căn cứ vào đặc điểm ngôn ngữ tiếng Hán, thuộc tính ngôn ngữ Hán để định ra các bậc tương ứng, sẽ không có sự đối chiếu với các khung năng lực ngôn ngữ khác. Đây là một khung ngôn ngữ chung, sẽ được gia giảm điều chỉnh để phù hợp với tình hình từng ngôn ngữ trên thế giới.

Bạn có thể tham khảo quy đổi mà các quốc gia sử dụn tiếng Anh so sánh ở bảng dưới đây:

Dựa vào bảng quy chiếu này, HSK 2.0 thì chứng chỉ HSK 6 cao nhất chỉ tương đương với B2. Còn với tiêu chuẩn mới, HSK 6 tương đương C1 và HSK 9 tương đương với C2.

Câu 9: Khi nào áp dụng tiêu chuẩn mới ?

Đáp: Dự kiến khoảng tháng 3/4-2022 sẽ bắt đầu áp dụng.

Sau đây là tiến trình cải cách HSK (DỰ THẢO VÀ ĐƯỢC CHÚNG MÌNH SƯU TẦM) , các bạn tham khảo nhé!

Giai đoạn 1: Soạn thảo Tiêu chuẩn trình độ tiếng Trung mới (đã hoàn thành)

Đề xuất thang điểm 3 cấp độ 9 mới. Các chỉ tiêu định lượng cho từng cấp độ được trình bày chi tiết. HSK mới sẽ dựa trên các tiêu chuẩn mới này.

Giai đoạn 2: Rà soát Tiêu chuẩn Trình độ Tiếng Trung mới (đã hoàn thành)

Các tiêu chuẩn mới đã được Ủy ban Ngôn ngữ Nhà nước Trung Quốc xem xét và phê duyệt. Một số sửa đổi đã được thực hiện. Tiêu chuẩn mới có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2021.

Giai đoạn 3: Phát hành bài kiểm tra HSK nâng cao cho các cấp độ 7-9 (tháng 3 năm 2022)

Một bài kiểm tra HSK nâng cao duy nhất cho cấp độ 7-9 sẽ được thêm vào hệ thống HSK hiện tại vào tháng 3 năm 2022. Trong khi đó, sẽ không có thay đổi đáng kể nào đối với các bài kiểm tra HSK hiện có (cấp độ 1-6) trong ít nhất 2 năm nữa.

Giai đoạn 4: Triển khai các bài kiểm tra HSK cấp độ 1-6 mới (có thể vào năm 2024-2026)

Các phiên bản mới của bài kiểm tra HSK Cấp độ 1-6 có thể sẽ được phát hành vào năm 2024-2026. Sẽ mất 1-2 năm để triển khai hoàn toàn trên toàn thế giới. Các bài kiểm tra HSK Cấp độ 1-6 hiện tại có thể cùng tồn tại.

Giai đoạn 5: Loại bỏ các kỳ thi HSK hiện tại (có thể vào năm 2026-2027)

Các bài thi HSK hiện tại sẽ bị loại bỏ hoàn toàn bằng hệ thống mới. Cho đến lúc đó, điểm thi HSK cũ vẫn có giá trị trong vòng 2 năm để nộp đơn vào các trường đại học Trung Quốc.

Trên đây là những thông tin mà VPF đã sưu tầm và tổng hợp về kỳ thi HSK 9 cấp mới. Mọi sự thay đổi đều cần có thời gian. Việc của chúng ta là học tiếng Trung Quốc cơ bản thật tốt để sẵn sàng đón nhận thử thách nhé!

Mọi thông tin về đào tạo tiếng Trung xin vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học VPF theo địa chỉ duy nhất bên dưới:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ XKLD VPF  ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 699 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0819.44.11.44

Email: tuvan@vpf.edu.vn

Website: https://vpf.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/DuhocVPF

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  THÔNG TIN CÁ NHÂN  THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC
  zalo-call
  Facebook Messenger