Nên du học Úc trường Công lập hay Tư thục

Trường công lập hay tư thục tại Úc sẽ có chất lượng đào tạo tốt hơn, điều kiện tuyển sinh dễ dàng hơn và chi phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình? Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh và các em du học sinh Việt Nam quan tâm khi ấp ủ giấc mơ du học xứ sở chuột túi. Vậy hãy cùng công ty tư vấn du học VPF tìm hiểu về sự khác nhau của các trường công lập và tư thục tại Úc, ưu nhược điểm để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

Những điểm quan trọng khi du học trường công lập tại Úc

Trường công lập là trường được kiểm định, giám sát chặt chẽ về chất lượng dạy và học bởi chính phủ. Chương trình học bám sát theo một khung chuẩn được đặt ra trước đó nên giảm bớt áp lực học tập cho học sinh, chất lượng giảng dạy ổn định. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức định kỳ và với tính chất hoạt động tập thể.

Ưu điểm:

 • Học phí mềm hơn với trường tư thục, dao động từ 13.000 – 15.000 AUD/năm.
 • Trường công lập ưu tiên cho dân bản địa, vì vậy tỷ lệ học sinh quốc tế thấp hơn nhiều so với trường tư. Theo học tại đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức để bạn rèn luyện  tính chủ động và độc lập, mạnh dạn hòa nhập với môi trường.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu đầu vào với điểm GPA cao hơn trường tư. Đồng thời, các em học sinh phải có nền tảng tiếng Anh tốt ngay từ khi nhập học để có thể giao tiếp và hòa đồng tốt với các bạn cùng trang lứa.
 • Thông thường khi nộp đơn vào trường công lập thuộc bộ giáo dục bang, học sinh sẽ được đăng ký vài lựa chọn và được xếp vào trường theo chỉ định. Các em sẽ không được quyết định vì có thể trường nộp đơn bị hết chỗ. Sĩ số lớp học tương đối lớn nên khả năng tương tác giữa học sinh với giáo viên cũng bị hạn chế đi rất nhiều.

Những điểm quan trọng của trường tư thục tại Úc

Trường tư thục tại Úc được kiểm định, giám sát từ chính phủ, tuy nhiên có đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khoá và hỗ trợ sinh viên quốc tế

Ưu điểm

 • Chương trình học tại trường tư thục luôn được cải tiến và thiết kế linh hoạt, hoạt động ngoại khóa thường xuyên, có nhiều khóa học nâng cao, hướng tới phát triển thế mạnh cá nhân.
 • Kích thước lớp học nhỏ, sĩ số ít nên khả năng tương tác của giảng viên và học sinh cao hơn
 • Chất lượng dạy và học luôn được cải tiến, bảo đảm cho học sinh được tiếp cận với môi trường giáo dục tân tiến, đầy đủ tiện nghi.
 • Khung chương trình đào tạo chủ động và linh hoạt không theo khuôn mẫu có sẵn, giúp cho học sinh tự do theo đuổi những bộ môn mà mình yêu thích, phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.
 • Trường tư thường có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao. Học sinh sẽ được tiếp xúc với rất đông bạn bè từ các quốc gia khác nhau, không bị sốc văn hoá hay khó khăn trong việc hoà nhập. Thầy cô cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và hỗ trợ học sinh quốc tế hơn. Đây là cơ hội để các em rèn luyện tư duy của một công dân toàn cầu.
 • Học sinh được quyết định nộp đơn chính xác cho trường nào và lựa chọn dựa trên hồ sơ xét tuyển

Nhược điểm

Học phí cao hơn trường công dao động trung bình  từ 17.000 – 40.000 AUD/năm

Nên chọn trường công lập hay tư thục khi du học Úc?

Như vậy, hệ thống trường công lập hay tư thục tại Úc đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, quý phụ huynh và các em cần phải xem xét kỹ các yếu tố về mục tiêu, nguyện vọng, sở thích và quan trọng nhất là điều kiện tài chính khi muốn du học Úc, để có thể đưa ra lựa chọn trường học công hay tư phù hợp.

 • Hệ thống trường công lập sẽ phù hợp nếu bạn là người sống khuôn mẫu, có nguyên tắc và mục tiêu rõ ràng, có khả năng chủ động cởi mở và hòa nhập. Lợi thế là bạn chỉ cần mức tài chính vừa phải để theo học hệ trường này.
 • Còn đối với trường tư thục, bạn nên chọn nếu bản thân là người năng động, muốn khám phá, phát triển tính cách cá nhân của mình và đặc biệt là có khả năng tài chính tốt.
 • Để được tư vấn cụ thể hơn về các trường tại Úc và lập kế hoạch hoàn hảo cho hành trình du học của mình, các bạn hãy liên hệ công ty tư vấn du học VPF để được hỗ trợ chi tiết từ đội ngũ chuyên viên tư vấn nhé.

Chúc các bạn sẽ có bước chuẩn bị thật tốt và thành công với mục tiêu của mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  THÔNG TIN CÁ NHÂN  THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC
  zalo-call
  Facebook Messenger