Kho cẩm nang tài liệu học tiếng Trung không phải ai cũng biết

Con số minh chứng đủ sức làm choáng ?

Hiện nay, chỉ có hai ngôn ngữ trên thế giới sở hữu số người sử dụng lên đến hàng tỷ là tiếng Hoa và tiếng Anh. Chỉ xét riêng tiếng Hoa thì ngôn ngữ này có 900 triệu người sử dụng như tiếng mẹ đẻ và gần 200 triệu người giao tiếp như ngôn ngữ thứ hai. Tổng cộng có khoảng 1 tỷ 116 triệu người đang trao đổi và giao tiếp bằng tiếng Hoa mỗi ngày. Có thể dễ dàng thấy được danh hiệu ngôn ngữ được sử dụng mỗi ngày nhiều nhất không có đối thủ cạnh tranh.Thế giới có khoảng 7,5 tỷ người nên nếu bạn chọn học tiếng Hoa thì đã có thể tương tác với 14% dân số thế giới. Để bạn dễ hình dung thì hiện có khoảng 75 triệu người sử dụng tiếng Việt nên nếu bạn không biết bất kỳ ngoại ngữ nào thì chỉ có thể trò chuyện với vỏn vẹn 1% dân số thế giới. Học tiếng Hoa sẽ góp phần giúp bạn nới rộng phạm vi giao tiếp của mình lên đến 14 lần. Đó là chưa kể nếu bạn đã có vốn tiếng Anh thì phạm vi giao tiếp của bạn còn tăng lên đáng kể.

Cộng đồng sử dụng tiếng Hoa có mặt ở khắp mọi nơi

Mặc dù tiếng Hoa phổ thông chỉ là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc, Singapore và Đài Loan nhưng không có nghĩa bạn chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ này trong phạm vi lãnh thổ của ba quốc gia trên. Trong thời đại thế giới hội nhập với nhiều cơ hội xuất ngoại như hiện nay thì cộng đồng sử dụng tiếng Hoa gần như luôn hiện diện ở khắp mọi quốc gia và châu lục. Trung Quốc vốn là quốc gia có dân số đông đúc nhất thế giới nên khả năng bạn bắt gặp người Hoa ở hải ngoại chắc chắn cao hơn so với việc chạm mặt đồng hương.
Chẳng hạn nếu xét về du học Mỹ thì trong niên học 2017 – 2018 có đến 360,000 sinh viên Trung Quốc chọn Hoa Kỳ làm điểm đến học tập. Trong khi đó số lượng sinh viên Việt Nam học tập ở Mỹ ở cùng niên học chỉ là 24,325 người. Nếu trang bị thêm tiếng Hoa bên cạnh tiếng Anh để du học Mỹ thì rõ ràng bạn có lợi thế hơn nhiều trong việc mở rộng mạng lưới các mối quan hệ cho việc hòa nhập cộng đồng và thích nghi với cuộc sống

Nắm trong tay chiếc chìa khóa ngôn ngữ của tương lai

Tổng số người sử dụng tiếng Hoa đông đảo hiện nay trên thế giới chính là một thị trường tiềm năng để triển khai các hoạt động kinh doanh. Đó là lý do ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng như nhiều Tổng giám đốc điều hành nổi tiếng khác dù bận trăm công ngàn việc nhưng vẫn cố gắng đầu tư thời gian học tiếng Hoa với hy vọng có thể tiếp cận thị trường hứa hẹn đem lại doanh thu khổng lồ này. Với vốn liếng tiếng Hoa, bạn cũng có khả năng làm nhiều công việc luôn khát nhân lực như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên dạy tiếng Trung và vô số các vị trí đòi hỏi phải có kỹ năng tiếng Hoa lưu loát khác.

Vậy các nguồn giáo trình, từ điển chuẩn nào thường được sử dụng trong quá trình học tiếng Trung?

 • GIÁO TRÌNH HÁN NGỮ

Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng yêu cầu khá nhiều thời gian. Khi học theo giáo trình này, bạn sẽ có một lượng kiến thức tương đối cơ bản cả về ngữ pháp và từ vựng. Khi bắt đầu với quyển 1, 2 bạn sẽ tích lũy được lượng từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Khi học hai quyển này yêu cầu người đọc nên kết hợp vưới đĩa CD để nghe kĩ cách phát âm, như vậy trong quá trình nói sẽ chỉnh được những âm phát âm sai.

Quyển 3,4 sẽ là trình độ nâng cao hơn. Trong bốn quyển này dưới mỗi đoạn hội thoại sẽ có phiên âm để cho người đọc thích nghi và làm quen dần với cách đọc và cách ghi phiên âm chữ Hán. Học hết 4 quyển này coi như chúng ta đã cơ bản học hết sơ cấp, trình độ có thể thi được HSK3.

Sau đó là hai quyển 5,6, đây là hai quyển yêu cầu trình độ nhớ mặt chữ Hán vì ở mỗi đoạn hội thoại và đoạn văn đều không có phiên âm. Ngữ pháp và câu từ bắt đầu phức tạp hơn, đoạn văn và từ vựng trong bài cũng bắt đầu nhiều hơn. Cách học tốt nhất với hai quyển này là luyện kĩ năng ghi nhớ bằng cách tóm tắt bài khóa bằng lời của mình, rèn luyện kĩ năng tư duy và biểu đạt bằng tiếng Trung

 • GIÁO TRÌNH BOYA

Bộ giáo trình này chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Giáo trình Boya tổng hợp nhiều kiến thức. Một quyển Boya có thể học gộp bằng hai quyển giáo trình Hán ngữ. Hơn nữa, Giáo trình Boya tập trung vào chữ Hán nhiều, nhiều kiến thức, phù hợp cho những bạn trẻ có thời gian ôn bài.

Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức, do đó tương đối nặng. Vì lượng kiến thức chỉ gói gọn trong vòng hai quyển nên hơi khó khăn đối với người đi làm vì lượng kiến thức nhiều. Hơn nữa vì chỉ có hai quyển nên sẽ không bao hàm được hết nội dung cần học.

 • GIÁO TRÌNH 301

Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình “301 câu đàm thoại tiếng Trung” sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể. Đây là bộ giáo trình giúp bạn rèn được kĩ năng phản xạ với các tình huống cụ thể trong đời sống hằng ngày. Trong giáo trình chia ra các chủ đề, tình huống khác nhau giúp người học có thể vận dụng linh hoạt vốn từ đang có. Giáo trình cũng có phiên âm giúp cho người đọc dễ đọc hơn và tiết kiệm được thời gian cho người học. Vì đây là giáo trình dành cho những người muốn học tiếng Trung giao tiếp nhưng lại không có thời gian, nên từ ngữ cũng được chú thích và giải thích rõ ràng.

 • GIÁO TRÌNH HSK

Khi đã nắm chắc kiến thức trong giáo tình Hán ngữ, lúc này yêu cầu đối với người học tiếng Trung là thi lấy chứng chỉ HSK. Bộ giáo trình HSK cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật và chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng và khi có bằng rồi thì cơ hội việc làm hay cơ hội đi du học của bạn sẽ cao hơn.

Trong mỗi giáo trình luyện HSK đều phân chia ra các cấp, từ HSK3 cho đến HSK6. Trong mỗi quyển giáo trình đều phân ra các kĩ năng, nghe, đọc, viết. Với bài nghe ở trình độ HSK3,4 thường sẽ đơn giản, băng nói sẽ không nhanh. Với các bài đọc , viết ở trình độ này cũng có phiên âm hướng dẫn. Sang đến trình độ HSK5,6 yêu cầu người học phải có vốn từ phong phú trên 1000 từ, kĩ năng nghe cực kì nhạy bén, biết cách phân tích ý khi đọc và biết cách viết một cách logic. Bài nghe ở HSK5,6 thường sẽ tổng hợp hai ba câu thành một đoạn, tốc độ đọc của băng cũng nhanh như lời nói hằng ngày. Lúc này yêu cầu người học sự tập trung cao độ và sự phân tích sắc bén. Ở sau mỗi quyển giáo trình HSK đều có đáp án để người học đối chiếu. Tuy vậy chúng ta không được lệ thuộc đáp án, phải tự làm mới biết trình độ của mình đến đâu để tiếp tục phấn đấu.

 • GIÁO TRÌNH HÁN NGỮ

Cùng tên gọi là Giáo trình Hán ngữ nhưng ở bộ sách lần này là một phiên bản mới dành cho các bậc phụ huynh đang đắn đo tìm kiếm những đầu sách cho các bé của mình. Giáo trình được xây dựng trên cơ sở các kiến thức đơn giản kết hợp với hệ thống hình ảnh giúp gợi mở những kiến thức một cách đơn giản, trực quan nhất.

 • GIÁO TRÌNH HÁN NGỮ MSUTONG- phiên bản cập nhật mới và hoàn thiện nhất

Không những được update các kiến thức từ vựng – ngữ pháp hiện đại nhất, bổ sung các bài đọc liên quan văn hóa Trung quốc, mà đi kèm còn có bộ sách tập viết và sổ tay kế hoạch học tập hướng dẫn chi tiết khi học từng bài giáo trình, chắc chắn sẽ giúp bạn tiến bộ qua từng ngày. Đồng thời nội dung cập nhật về cả chủ đề vô cùng phổ biến hiện nay như NẠP THẺ ĐIỆN THOẠI, WECHAT… mà trước đó chưa cuốn giáo trình nào có.

 • TỪ ĐIỂN HÁN-VIỆT

“Từ điển Hán – Việt” là tài liệu tham khảo cần thiết đối với những người học và sử dụng tiếng Trung Quốc. Cuốn từ cung cấp một khối lượng từ phong phú, đa dạng. Trong đó đa phần là các từ hiện đại, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hai đặc điểm nổi bật của nó là:
1. Bảng từ gồm khoảng 72.000 đơn vị, tăng thêm nhiều nghĩa mới xuất hiện, nhiều ví dụ cụ thể để làm rõ ý nghĩa và cách dùng của từ. Ngoài ra ở cuối sách còn có một “Phụ lục từ ngữ mới xuất hiện những năm gần đây” và một “Phụ lục Những từ ngữ Hán khởi đầu bằng chữ cái Hi-lạp hoặc La-tinh” nhằm cập nhật tri thức và tăng thêm tính tiện dùng.
2. Cho lời đối dịch sát hợp, đồng thời cung cấp nhiều cách dịch tương đương để tăng thêm khả năng lựa chọn cho người sử dụng.

Mọi thông tin về tuyển sinh du học Trung Quốc xin vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học VPF theo địa chỉ duy nhất bên dưới:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ XKLD VPF  ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 699 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0819.44.11.44

Email: tuvan@vpf.edu.vn

Website: https://vpf.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/DuhocVPF

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  THÔNG TIN CÁ NHÂN  THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC
  zalo-call
  Facebook Messenger