Học bổng du học 2023 [Tổng hợp]

Học bổng du học là gì? Cách săn học bổng cho học sinh THPT đòi hỏi những yêu cầu gì? Đây là chủ đề thu hút khá nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh khi du học dần trở thành xu thế hiện nay. Được học tập tại nước ngoài với sự hỗ trợ của những học bổng giá trị cao là niềm mơ ước của khá nhiều học sinh. Ngoài việc mang lại cơ hội học tập, những học bổng này còn giúp bạn giảm nhẹ phần nào gánh nặng tài chính, tiết kiệm đáng kể so với việc du học với chi phí hoàn toàn tự túc.

Hiện nay, có rất nhiều dạng học bổng du học khác nhau dành cho du học sinh Việt Nam, và mỗi dạng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Cùng VPF tìm hiểu các học bổng phổ biến dành cho du học sinh và những bí quyết săn học bổng thành công nhé.

1. Học bổng là gì?

Học bổng (Scholarship) là các suất tài trợ của các cơ sở giáo dục, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Trong phạm vi nội dung của bài viết này, học bổng dùng để chỉ các gói hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên Việt Nam theo học các chương trình Đại học và Sau Đại học tại những quốc gia nói Tiếng Anh.

2. Phân loại các học bổng du học

Không phải tất cả các học bổng đều có giá trị như nhau. Một số học bổng sẽ chi trả cho bạn học phí, một số khác sẽ hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Học bổng có thể được chia thành nhiều nhóm với các tiêu chí cấp học bổng khác nhau:

2.1 Học bổng toàn phần từ chính phủ (Government Scholarship)

Học bổng từ chính phủ là những suất học bổng vô cùng danh giá và có giá trị rất lớn do chính phủ các nước cung cấp cho những ứng viên có trình độ học tập xuất sắc nhất. Một khi trúng tuyển những học bổng du học này, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt, thậm chí từ chi phí sinh hoạt, vé máy bay đến tiền mua sách vở, đồ dùng học tập.

Để được nhận những quyền lợi hấp dẫn bên trên, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đáp ứng được các tiêu chí và vượt qua các vòng kiểm tra với mức độ cạnh tranh vô cùng gắt gao. Mỗi quốc gia sẽ có một quy trình giám sát nghiêm ngặt để chọn ra được những ứng viên phù hợp.

Một số học bổng chính phủ nổi tiếng hiện nay có thể kể đến như:

 • Học bổng Endeavour Scholarships and Fellowships (Úc)
 • Học bổng vùng Destination Australia (Úc)
 • Học bổng Chevening (UK)
 • Học bổng Fulbright (Mỹ)

2.2 Học bổng dựa trên thành tích (Merit-based scholarship)

Merit-Based Aid là học bổng được xét dựa trên thành tích học tập hoặc ngoại khóa của học sinh. Đây là loại học bổng hỗ trợ dựa trên thành tích phổ biến nhất. Học sinh có thể nhận được học bổng từ các trường cao đẳng và đại học.

Khi trao học bổng này, các trường sẽ dựa trên điểm các bài thi chuẩn hóa, điểm học tập trung bình các năm gần nhất (GPA) cũng như những chứng chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa. Đối với những học bổng được cấp trong 4 năm học, bạn cần duy trì điểm trung bình nhất định để có thể tiếp tục nhận khoản học bổng này.

2.3 Học bổng dựa trên nhu cầu (Need-based scholarship)

Học bổng hỗ trợ dựa trên nhu cầu được xác định bởi tình hình tài chính của sinh viên thay vì chỉ dựa trên thành tích học tập của họ. Bên cạnh hồ sơ xin học bổng, bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ thể hiện khả năng tài chính của gia đình nhằm chứng minh nhu cầu hỗ trợ tài chính của bản thân.

2.4 Học bổng dành cho vùng lãnh thổ cụ thể (Territorial Specific Scholarships)

Đây là loại học bổng không chỉ yêu cầu ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu về điểm số, và còn giới hạn cho một nhóm các quốc gia cụ thể – mà phổ biến là các quốc gia đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Nhóm học bổng này có thể được cấp bởi các tổ chức, chính phủ, và trong phạm vi của các trường đại học.

2.5 Học bổng du học các nước tại VPF

Du học không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với nhiều học sinh, tuy nhiên một trong những trở ngại thường nằm ở mức phí khá đắt đỏ. Đó là lý do luôn có rất nhiều bạn tìm kiếm học bổng ở các nước mình dự định theo học, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí du học. Để tiết kiệm phần nào thời gian nghiên cứu giữa những thông tin khác nhau, bạn có thể tham khảo những bài tổng hợp học bổng của từng nước dưới đây và liên hệ VPF để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 • Học bổng du học Úc 2023
 • Học bổng du học Canada 2023
 • Học Bổng du học Anh 2023
 • Học bổng du học nghề Đức 2023
 • Học bổng du học New Zealand 2023

3. Bí quyết săn học bổng du học

Phải làm sao mới có thể giành được những suất học bổng lớn từ 50% học phí đến các suất học bổng toàn phần. Dưới đây là những bí quyết sẽ giúp bạn tăng cơ hội săn học bổng du học thành công.

3.1 Lên kế hoạch chuẩn bị sớm nhất có thể

Quá trình xin học bổng thường kéo dài hơn nửa năm hoặc có thể lâu hơn, bạn có thể vừa phải cân bằng cho việc học trên trường, vừa phải hoàn thành bộ hồ sơ du học của mình. Hãy lên kế hoạch tìm hiểu những điểm đến bạn muốn theo học, trường và các loại học bổng phù hợp với khả năng của bản thân.

3.2 Duy trì điểm số trung bình (GPA) xuất sắc

Về cơ bản, điểm trung bình (GPA) không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành công cho bộ hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, sở hữu điểm số GPA tốt sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ xin xét học bổng thành công. Thường thì với nộp hồ sơ bậc đại học, các bạn nên chuẩn bị cho điểm GPA bậc THPT, với khoảng điểm tốt nhất là trung bình mỗi năm từ 8.0 trở lên.

3.3 Chuẩn bị các chứng chỉ chuẩn hóa

Một số trường thường yêu cầu các chứng chỉ chuẩn hóa tiếng Anh trong bộ hồ sơ. Tùy vào từng trường sẽ có mức điểm IELTS khác nhau, nhưng mức điểm thường thấy thường sẽ yêu cầu ứng viên phải đạt IELTS từ 6.5 trở lên. Một số trường cũng yêu cầu bạn phải cung cấp thư giới thiệu hoặc bài luận du học nhằm thể hiện kế hoạch học tập trong tương lai.

3.4 Cung cấp các chứng chỉ ngoại khóa

Bên cạnh những điểm số về học thuật, các trường đại học quốc tế luôn chú ý đến những hoạt động ngoại khóa, họ muốn tìm hiểu sâu về con người của bạn cũng như cách bạn đóng góp cho cộng đồng thông qua những hoạt động này. Bên cạnh đó, bạn có thể nộp nhiều hồ sơ xin học bổng cùng một lúc, điều này sẽ khiến bạn tăng xác suất được nhận học bổng.

4. Tìm học bổng du học ở đâu

Nếu bạn đã có danh sách những trường đại học mà mình nhắm đến, bạn có thể truy cập vào trang web trường và làm theo hướng dẫn. Quy trình nộp đơn xin học bổng thường khác nhau giữa mỗi trường, nên bạn nên nghiên cứu kĩ để làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường thông qua phòng Công Tác Sinh Viên (Student Service) hoặc phòng Tuyển Sinh (Admission Office) để được cung cấp thêm thông tin, hướng dẫn, và tư vấn.

Với những bạn chưa biết lựa chọn ngành gì, bạn có thể hình dung về ngành nghề mình muốn theo đuổi, điểm đến, khí hậu… để tìm trường phù hợp với mình. Bạn có thể tham dự các ngày hội du học của các công ty uy tín để gặp gỡ trực tiếp đại diện trường và xét học bổng ngay tại chỗ. Hoặc bạn cũng có thể thử Tìm học bổng về ngành học yêu thích bằng cách truy cập trang web của VPF hoặc liên hệ với bộ phận tư vấn.

Và hãy luôn ghi nhớ rằng mỗi loại học bổng đều có một thời hạn nộp nhất định. Hãy lên kế hoạch và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt, không nên chờ đến gần hạn chót của học bổng mới nộp. Khi đồng hành cùng VPF, các anh chị tư vấn sẽ luôn bên cạnh bạn trong suốt quá trình chuẩn bị từ khi chuẩn bị hồ sơ đến khi nộp cho trường, ghi chú mọi loại giấy tờ bổ sung cần thiết cũng như hạn chót của từng thời điểm.

Săn học bổng dễ dàng cùng VPF

IDP tin rằng với cách săn học bổng du học bên trên phần nào tiếp thêm tự tin và may mắn cho bạn trên con đường chinh phục chặng đường dài phía trước. Để biết thêm thông tin trường, cấp học bổng cũng như điều kiện săn học bổng du học, xin liên hệ chuyên viên tư vấn du học VPFngay hôm nay.

Để giúp bạn tìm kiếm ngôi trường phù hợp với khả năng học tập của bản thân, tham dự ngay Ngày hội du học và những sự kiện trong năm của IDP để được gặp trực tiếp đại diện các trường, xét hồ sơ học tập ngay tại chỗ.

Bên cạnh quy trình tư vấn về quốc gia và trường phù hợp cho quá trình du học, VPF sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong việc tìm học bổng du học, chuẩn bị hồ sơ du học, nộp đơn xin nhập học và theo dõi tiến độ cho đến khi bạn nhận được thư xác nhận từ trường. Ngoài những văn phòng hiện có tại các thành phố, bạn có tư vấn qua văn phòng IDP trực tuyến và tiếp cận với tất cả dịch vụ trực tuyến tại bất kỳ nơi đâu.

Liên hệ VPF để bắt đầu tư vấn du học ngay hôm nay!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ XKLD VPF  ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 699 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0819.44.11.44

Email: tuvan@vpf.edu.vn

Website: https://vpf.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/DuhocVPF

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  THÔNG TIN CÁ NHÂN  THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC
  zalo-call
  Facebook Messenger