Du học Cao đẳng Nhật Bản: Điều kiện, Chi phí & Các lợi ích bạn nên biết

Du học Cao đẳng nghề Nhật Bản (hệ Senmon) là một trong những hình thức du học Nhật bản thu hút nhiều du học sinh quốc tế. Chương trình dành cho những sinh viên có mong muốn được đào tạo dạng tay nghề, có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Du học Cao đẳng Nhật Bản có những ngành nào? Thời gian học bao lâu? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về chương trình này.

1. Du học cao đẳng Nhật Bản là gì?

Du học Cao đẳng Nhật Bản hay còn có tên gọi khác là Senmon (専門) là các trường cao đẳng/ dạy nghề hệ chuyên về kỹ năng tại đất nước Mặt trời mọc. Hệ Senmon là một hệ giáo dục tương đương như hệ đại học và chương trình đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành một cách chặt chẽ.

Hiện nay, có khoảng 3000 trường đào tạo hệ Senmon và gọi là Senmon Gakko tại Nhật Bản. Những trường Senmon được xem là trường chuyên đào tạo về kỹ thuật chuyên nghiệp và có vai trò quan trọng, chỉ xếp sau các trường Đại học ở xứ sở hoa anh đào.

2. Du học cao đẳng Nhật Bản gồm những ngành nào?

Với mục tiêu đào tạo thành tạo các kỹ năng chuyên môn khác nhau cho sinh viên, các trường Senmon thường cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo của một số ngành nổi bật sau:

 • Khoa học kỹ thuật.
 • Công nghệ thông tin.
 • Cơ khí.
 • Thương mại.
 • Du lịch.
 • Ẩm thực.

Ngành công nghệ thông tin được nhiều sinh viên lựa chọn theo học.

3. Điều kiện du học cao đẳng Nhật Bản

 • Tốt nghiệp THPT trở lên, chứng nhận học lực tương đương THPT.
 • Đủ 18 tuổi, tốt nghiệp các trường dành cho người nước ngoài, chương trình học tương đương THPT.
 • Đủ 18 tuổi, hoàn thành chương trình lớp 12 năm tại các trường dành cho người nước ngoài ở Nhật Bản, được tổ chức giám định quốc tế công nhận.
 • Đủ 18, chứng nhận học lực tương đương THPT được Hội đồng thẩm tra tư cách nhập học đặc biệt các trường nghề của Nhật.
 • Tình trạng sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về lây truyền nhiễm.
 • Có dự định học tập tích lũy kinh nghiệm và định hướng phát triển lâu dài.

4. Thời gian học và chứng chỉ

4.1. Chuyên gia cao cấp (Kodo Senmon-shi)

 • Thời gian đào tạo tối thiểu 4 năm.
 • Tổng thời gian học trên 3400 giờ (124 tín chỉ)
 • Hoàn thành các khóa học mang tính hệ thống
 • Kết quả học tập được đánh giá qua các bài kiểm tra định kỳ. Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học sẽ được cấp dựa trên kết quả học tập
 • Người được chứng nhận là chuyên gia cao cấp có trình độ tương đương với sinh viên tốt nghiệp Đại học và có thể đăng ký học tiếp bậc Cao học.

4.2. Chuyên gia (Senmon-shi)

 • Thời gian đào tạo tối thiểu 2 năm
 • Tổng thời gian học trên 1700 giờ (62 tín chỉ)
 • Kết quả học tập được đánh giá qua các bài kiểm tra định kỳ. Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học sẽ được cấp dựa trên kết quả học tập
 • Người được chứng nhận là chuyên gia cao cấp có trình độ tương đương với sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng và có thể đăng ký học tiếp bậc Đại học.

5. Chi phí du học cao đẳng Nhật Bản

Chi phí du học Cao đẳng Nhật Bản được đánh giá là khá cao, có thể dao động từ 900 nghìn đến 1,3 triệu yên/năm (khoảng 195 triệu – 281 triệu VNĐ/ năm), gần bằng với chi phí học bậc Đại học. Học phí sẽ được nhà trường đầu tư nhằm tăng cường chất lượng cơ sở vật chất và chương trình đào tạo tay nghề cho sinh viên.

Lưu ý: Các trung tâm giáo dục nghề, thường sẽ không có chương trình hỗ trợ học bổng. Nhưng thay vào đó sẽ giới thiệu cho sinh viên nhiều việc làm thêm với mức thu nhập cao tại các tập đoàn uy tín lớn tại Nhật Bản.

Chi phí du học Cao đẳng Nhật Bản tương đương với học phí bậc Đại học.

6. Lợi ích của du học cao đẳng Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp tại các trường Senmon Gakko, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm với kiến thức chuyên môn cùng với kinh nghiệm thực tế vững chắc. Hầu hết, các trường Cao đẳng Nhật Bản đều liên kết với các tập đoàn, công ty hàng đầu Nhật, tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất cho du học sinh.

Đối với du học sinh trở về nước, nhờ vào các kiến thức chuyên môn đã học tại trường cùng với lợi thế về khả năng sử dụng Nhật ngữ hiệu quả. Vì thế, luôn được nhiều công ty doanh nghiệp trong nước ưu tiên tuyển dụng, cơ hội việc làm trong tương lai rộng mở.

Kiến thức chuyên môn vững chắc cùng cơ hội việc làm rộng mở.

7. Vai trò

Tại Nhật Bản, hệ giáo dục đào tạo Senmon đóng vai trò rất quan trọng. Trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016, có khoảng 30% du học sinh chọn du học Cao đẳng Nhật Bản thay vì học Đại học theo thống kê từ Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO).

Cùng với sự phát triển của thế giới, nền giáo dục của Nhật Bản không còn quá chú trọng về mặt giáo dục đơn thuần. Sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành khóa Nhật ngữ, thường có xu hướng lựa chọn việc học Cao đẳng nghề thay vì học Đại học.

8. Tổng kết

Trong bối cảnh thế giới không ngừng phát triển, Du học Cao đẳng Nhật Bản đã và đang trở thành xu hướng được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn theo học. Chương trình đào tạo Senmon tại đất nước đứng đầu về nền giáo dục, sinh viên được đào tạo về các kiến thức kỹ thuật chuyên môn và mở rộng được cơ hội làm việc phát triển. Liên hệ qua hotline 0819.44.11.44 – để Du học VPF có thể tư vấn về các chương trình du học Nhật Bản nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  THÔNG TIN CÁ NHÂN  THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC
  zalo-call
  Facebook Messenger