Điều kiện và thủ tục chứng minh tài chính du học Đức chi tiết

Cơ hội để được cấp visa sang Đức du học cần phải chứng minh tài chính du học Đức. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý nhiều điều trước khi đi du học. Sau đây là những thông tin liên quan đến chứng minh tài chính, các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

1/ Có cần phải chứng minh tài chính du học Đức không?

Thông thường thì chi phí du học tại Đức bao gồm 2 phần chính, một là học phí và các khoản lệ phí cần phải đóng thêm khác, hai là phí sinh hoạt hàng ngày của bạn. Hai khoảng chi phí này bạn phải thanh toán là điều không thể tránh khỏi khi bạn đang sinh sống và học tập tại Đức.

Tuy nhiên trường của bạn có thể yêu cầu chứng minh tài chính du học Đức là những điều kiện và thu nhập để nắm được bạn có đủ tiền để trả cho các khoản phí này trong thời gian tới hay không. Đa số trường đại học ở Đức sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp số dư tối thiểu trong tài khoản phong tỏa hoặc những tài khoản ngân hàng quốc tế mà bạn sở hữu.

Chứng minh tài chính du học Đức thì về chi phí sinh hoạt, ở Đức có những yêu cầu tài chính theo quy định với sinh hoạt phí đối với du học sinh là 670 Euro/tháng trở lại hay 8040 Euro/năm. Sinh viên phải có ít nhất một số tiền tối thiểu bằng với phí sinh hoạt trong vòng một tháng hoặc năm tới trong tài khoản tài chính theo luật Đức quy định.

2/ Làm thế nào để chứng minh tài chính du học Đức?

Nếu muốn đi du học Đức bạn cần chứng minh tài chính du học Đức có thời gian lưu trú trong vòng một năm là 8640 Euro tương đương với 720 Euro/tháng, số tiền này được giữ trong một tài khoản phong tỏa. Tài khoản phong toả là tài khoản ngân hàng mà bạn chỉ có thể gửi tiền vào và không thể rút ra tiêu dùng được ở Việt Nam, chỉ khi sang Đức thì mới có thể rút tiền ra được.

Những tài liệu bạn cần để chứng minh tài chính du học Đức bao gồm:

 • Giấy cam kết theo quy định của Luật Cư Trú tại Đức
 • Chuẩn bị một tài khoản phong tỏa
 • Có được sự bảo lãnh của ngân hàng (bạn cần mở một tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng và được gia hạn lại hàng năm tại một tổ chức tín dụng tại Đức)
 • Học bổng (bạn có thể đính kèm chứng nhận học bổng làm bằng chứng về khả năng chi trả tài chính của mình)
 • Ngoài ra nếu người thân bạn có người quen có hộ khẩu thường trú ở Đức, bạn có thể nhờ họ bảo lãnh và nộp thư bảo lãnh đến cơ quan cấp phép visa

3/ Yêu cầu của Đại sứ quán về chứng minh tài chính du học Đức

Để chứng minh tài chính du học Đức, các bạn phải chứng minh khả năng tài chính trong thời gian lưu trú ít nhất 861 Euro/tháng (đối với người xin nhập học vào đại học là 947 Euro/tháng). Bạn phải có bằng chứng chứng minh tài chính du học Đức cho một năm, có nghĩa phải chứng minh được có 10.332 Euro. Người xin nhập học vào đại học phải chứng minh được khả năng tài chính cho thời gian tối thiểu 3 tháng, tức là tối thiểu 2841 Euro.

4/ Nguyên tắc có thể chứng minh tài chính du học Đức

Theo quy định của điều 66, 68 Luật cư trú về giấy cam kết bảo lãnh

Chứng minh tài chính du học Đức người thứ ba đảm nhận nhiệm vụ về chi phí liên quan đến mục đích lưu trú bằng Giấy cam kết bảo lãnh theo mẫu của quốc gia. Bạn có thể hỏi thông tin chi tiết ở Sở Ngoại kiều nơi cư trú của người đứng ra cam kết.

Chứng minh tài chính du học Đức là mở một tài khoản phong tỏa

Trong quá trình xin cấp thị thực có thể chứng minh tài chính du học Đức trang trải chi phí sinh hoạt bằng cách mở tài khoản phong tỏa. Các bạn được tự chọn ngân hàng để mở tài khoản.

Theo thông tin hiện tại Đại sứ quán thì tại Việt Nam các bạn sinh viên có thể mở tài khoản phong tỏa giống như yêu cầu của thủ tục thị thực tại những ngân hàng trong danh sách sau đây là VietinBank. Đây là danh sách các ngân hàng cung cấp dịch vụ trên toàn cầu xuất hiện trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức.

5/ Chứng mình tài chính du học Đức bằng Học bổng

Giấy chứng nhận cấp học bổng từ ngân sách nhà nước của Đức hay học bổng tài trợ do một tổ chức công nhận tại Đức. Chứng minh tài khoản du học Đức bằng Học bổng từ nguồn ngân sách của nhà nước nếu việc giới thiệu sinh viên tới trường đại học Đức thông qua Bộ Ngoại giao Đức hay một tổ chức cấp học bổng khác ở Đức.

6/ Hướng dẫn mở tài khoản phong tỏa ở Đức chứng minh tài chính du học Đức

Với một tài khoản phong tỏa, bạn có thể cung cấp bằng chứng chứng minh tài chính du học Đức trong quá trình xin thị thực. Bạn có thể chọn nơi muốn tạo tài khoản bị phong tỏa của mình. Quan trọng là phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tài khoản bị phong tỏa phải có đủ để trang trải các sinh hoạt phí hoặc chi phí phát sinh trong suốt thời gian lưu trú theo kế hoạch học tập tại Đức, trừ khi bạn có bằng chứng chứng minh tài chính du học Đức khác trong thủ tục xin thị thực. Kể từ ngày 1/1/2021, yêu cầu tiêu chuẩn hàng năm phải nộp vào tài khoản phong tỏa của bạn khi nộp đơn xin thị thực là 10.332 euro.
 • Tài khoản chỉ được phép rút một số tiền nhất định mỗi tháng (tầm khoảng 861 euro cho sinh viên).
 • Tài khoản bị phong tỏa khi có sự đồng ý của người thụ hưởng bị đóng. Người thụ hưởng sẽ bị hạn chế là cơ quan đại diện ngoại giao hay cơ quan xuất nhập cảnh có trách nhiệm sau khi nhập cảnh.

7/ Lời kết

Chứng minh tài chính du học Đức cách đơn giản nhất đó là bạn phải mở tài khoản phong toả để có thể chứng minh khả năng của mình. Bài viết trên đã làm rõ những thông tin bạn cần phải chứng minh về tài chính của mình được đảm bảo. Nếu còn thắc mắc về thủ tục du học Đức thì hãy liên hệ với VPF nhé.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ XKLD VPF  ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 699 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0819.44.11.44

Email: tuvan@vpf.edu.vn

Website: https://vpf.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/DuhocVPF

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  THÔNG TIN CÁ NHÂN  THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC
  zalo-call
  Facebook Messenger