Bí Quyết Thực Tập Nước Ngoài Thành Công Cho Bạn

Thực tập nước ngoài giờ đây đã trở thành một lựa chọn không chỉ dành riêng cho du học sinh. Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam cũng có ý định đi thực tập ở nước ngoài.

Thực tập là khoảng thời gian quý giá giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc thực tế, đồng thời tích lũy kinh nghiệm để mở ra các cơ hội việc làm hấp dẫn sau tốt nghiệp. Một môi trường làm việc quốc tế hiện đại và phát triển vì thế càng thu hút các thực tập sinh.

Đối với các du học sinh, việc tìm được nơi thực tập phù hợp ở nước sở tại có thể sẽ gặp đôi chút khó khăn do bạn không phải người bản đị. Điều này dường như còn khó khăn hơn đối với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên đừng lo lắng quá, vì 5 mẹo sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn sớm có được một công việc thực tập như ý ở nước ngoài.

Thực tập nước ngoài đem đến cho bạn lợi ích gì?

Trong tình hình đầy cạnh tranh của thị trường việc làm hiện nay, có kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài là một lợi thế lớn. Cụ thể, thực tập nước ngoài đem đến cho bạn những lợi ích gì?

Cùng tìm hiểu nhé!

1. Có nhiều lĩnh vực để bạn lựa chọn 

Có rất nhiều cơ hội thực tập nước ngoài ở các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tìm thấy bất cứ cơ hội thực tập nào cho chuyên ngành mà mình theo đuổi.

Không chỉ giới hạn trong một nước, việc bạn có thể chọn lựa thực tập ở các nước khác làm tăng thêm cơ hội cho bạn.

2. Được làm việc trong môi trường quốc tế

Thực tập tại nước ngoài là một trải nghiệm quí giá cho những ai muốn được thử thách tại một môi trường khác biệt với Việt Nam. Bạn có thể sẽ được làm cùng với những người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Môi trường đa văn hoá và chuyên nghiệp sẽ mang đến nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm cho sự nghiệp của bạn.

Làm việc trong môi trường quốc tế

3. Vừa làm vừa khám phá 

Thời gian thực tập tại nước ngoài sẽ trở nên quý giá hơn vì bạn được khám phá một đất nước, thành phố mới. Không chỉ tích luỹ cho mình những kiến thức chuyên môn, bạn còn có được những trải nghiệm tuổi trẻ đáng nhớ tại một đất nước xa xôi.

4. Xây dựng mạng lưới kết nối toàn cầu

Bạn sẽ làm việc cùng với những người bạn quốc tế. Tạo dựng sự kết nối với họ có thể giúp bạn xây dựng một tình bạn xuyên biên giới. Thậm chí, các bạn có thể giúp đỡ nhau trong công việc sau này.

5. Nổi bật profile của mình

Có kinh nghiệm thực tập nước ngoài sẽ là một điểm cộng lớn trong CV của bạn. Để có thể thực tập tại nước ngoài, bạn rất cần những kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, v.v. Đây đều là những gì nhà tuyển dụng luôn mong đợi từ ứng viên.

Cần chuẩn bị những gì để có thể thực tập nước ngoài?

1. Vạch ra mục tiêu thực tập

Cho dù bạn chọn làm bất cứ công việc gì, thì xác định mục tiêu thực tập cũng là yếu tố đầu tiên bạn cần làm để thu hẹp phạm vi lựa chọn và bám sát định hướng công việc trong tương lai.

2. Hãy cân nhắc một số tiêu chí sau

 • Quy mô doanh nghiệp bạn muốn thực tập (Lớn/vừa/nhỏ)
 • Bạn muốn thực tập trong các công ty tư nhân/các tổ chức phi lợi nhuận/hay các tổ chức từ thiện?
 • Loại hình công việc là online hay offline?
 • Bạn có thể chấp nhận thực tập không lương hay có phải có phí hỗ trợ?

3. Tìm kiếm các cơ hội thực tập từ trước khi lên đường du học

Để có thể đi thực tập tất nhiên bạn phải chủ động tìm các cơ hội xung quanh mình, và tốt nhất để mọi việc ít gặp sự cố nhất, bạn nên tìm kiếm những cơ hội này trước cả khi đi du học. Hãy liên hệ với các tư vấn viên tại trường mình sắp theo học để hỏi về những hoạt động hỗ trợ sinh viên quốc tế đi thực tập. Các trường thường có trung tâm tư vấn việc làm, hỗ trợ tối đa quá trình tìm việc và cơ hội thực tập cho sinh viên.

Tìm kiếm cơ hội thực tập nước ngoài

Tìm kiếm thông tin, cơ hội thực tập trên trang web trường mình sắp theo học.

Trong quá trình học,thường xuyên kiểm tra email để cập nhật các cơ hội thực tập mới mà trường cung cấp.

Liên hệ với các giảng viên của mình để được giới thiệu cơ hội thực tập, vì rất có thể họ quen biết những người đang tìm ứng viên muốn đi thực tập.
Lựa chọn các chương trình học có tích hợp chương trình thực tập.

4. Nắm rõ các yêu cầu về visa công việc

Các câu hỏi về visa, giấy phép lao động và các yêu cầu nhập cảnh là những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi đăng ký thực tập. Bạn có thể gặp cố vấn học tập của mình để hỏi những giấy tờ cần thiết.

Ngoài ra, một số quốc gia có thể sẽ yêu cầu bạn phải có visa đặc biệt để được phép làm việc tại đất nước họ, một số quốc gia khác thì không. Visa đặc biệt có thể sẽ tốn kém thêm chút chi phí và cần nhiều giấy tờ cùng thời gian chờ đợi để được cấp.

Nếu không tìm thấy các yêu cầu về visa và giấy phép lao động trên website của trường, hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn để tìm kiếm cơ hội thực tập với yêu cầu visa ít khắt khe hơn.

5. Liên hệ với nhà tuyển dụng

Sau khi xác định địa điểm và công việc thực tập mình muốn, hãy bắt đầu quá trình liên lạc. Tốt nhất hãy tìm hiểu trên mạng cách viết hồ sơ, CV ở nước sở tại thường sắp xếp theo bố cục, hình thức nào để viết theo cho phù hợp.

Bạn có thể cho 3 người xem hồ sơ mình viết và để họ đưa ra nhận xét trước khi gửi nó cho nhà tuyển dụng. Nhất là trung tâm hỗ trợ việc làm tại trường, họ sẽ cho bạn những lời khuyên, phản hồi chính xác nhất để bạn có bộ hồ sơ hoàn hảo, hợp ý nhà tuyển dụng.

6. Chuẩn bị đi phỏng vấn

Phỏng vấn là bước cuối cùng quyết định liệu bạn có được nhận hay không, nếu đã được gọi đi phỏng vấn, thì hãy chuẩn bị tốt nhất có thể để không bỏ lỡ cơ hội quý giá của mình. Hãy tham khảo những lời khuyên phỏng vấn phù hợp với địa điểm bạn sắp tới phỏng vấn để biết mình nên làm gì, làm như thế nào.

*Lưu ý

Trang phục mặc đến phỏng vấn cũng góp một phần không nhỏ vào kết quả phỏng vấn của bạn. Tại một số nước, phong cách business casual (kết hợp giữa đồ công sở và đồ mặc hàng ngày như: Áo vest mặc với áo phông, quần bò…) có thể được chấp nhận. Nhưng tại nhiều nước thì đây lại là phong cách tối kỵ.

Chính vì thế, tốt nhất bạn hãy chọn giải pháp an toàn là mặc nguyên một cây công sở đi phỏng vấn để thể hiện thái độ nghiêm túc trước nhà tuyển dụng.

Kể cả trong trường hợp bạn phỏng vấn online thì ăn mặc chỉnh tề, tóc tai gọn gàng sạch sẽ cũng là yếu tố không thể thiếu nhằm gây ấn tượng với người phỏng vấn.

Tìm kiếm cơ hội thực tập tại nước ngoài không phải điều dễ dàng, nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc và nỗ lực học tập, chắc chắn bạn sẽ nhận được những cơ hội xứng đáng với khả năng của mình. Hi vọng 5 mẹo hữu ích vừa rồi đến từ Glints sẽ giúp các du học sinh có thể sớm tìm thấy công việc thực tập mình mong muốn.

Nên thực tập ở nước ngoài có lương hay không lương? 

Một công việc thực tập vốn dĩ để bạn có thể học hỏi, trang bị kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Do đó, yếu tố quan trọng hàng đầu vẫn là bạn học được gì từ công việc thực tập đó.

Thực tập nước ngoài có lương hay không?

Chính vì vậy, bạn không nên đặt nặng vấn đề lương thưởng khi đi thực tập. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Một công việc thực tập nước ngoài nhiều khi đòi hỏi bạn phải chi trả các khoản phí khá đắt đỏ như tiền ăn ở, đi lại.

Do đó, việc chọn thực tập có lương hay không lương phụ thuộc vào điều kiện của từng cá nhân. Trên thực tế, đa số các công ty trên thế giới đều trả một mức lương thực tập nhất định. Nhiều nơi còn hỗ trợ thực tập sinh qua các loại học bổng.

Sau đây là một số học bổng thực tập nước ngoài để bạn tham khảo.

Tổng hợp một số học bổng và cơ hội thực tập tại nước ngoài

Nếu có ý định thực tập tại nước ngoài, hãy tham khảo một số cơ hội sau:

1. Cơ hội thực tập có trả lương tại Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF)

Đây là cơ hội để bạn trải nghiệm nhiều vị trí làm việc quốc tế khác nhau. Các lĩnh vực trải rộng từ giáo dục, tài chính, nghiên cứu thị trường, v.v. Kỳ thực tập kéo dài từ 2 đến 6 tuần. Bạn có thể thực tập tại các nước như Mỹ, Anh, và Thuỵ Sĩ.

2. Chương trình Thực tập trực tuyến CERN 2022, Thuỵ Sĩ 

Tuy không phải là một chương trình thực tập tại nước ngoài, nhưng nếu không có đủ điều kiện để xuất ngoại, bạn có thể cân nhắc lựa chọn này.

Chương trình được tài trợ hoàn toàn. Nếu đăng ký, bạn sẽ cùng tham gia thực hiện các dự án công nghệ trong thời gian tối đa 3 tháng.

Các lĩnh vực liên quan gồm kỹ thuật, toán học, nghiên cứu hạt nhân, vật lý, v.v.

3. Chương trình học bổng hè của Ngân hàng thế giới 

Đây là một chương tình thực tập có trả lương. Thực tập sinh có thể lựa chọn tham gia một trong các chương trình thuộc các lĩnh vực: hoạt động phát triển, nguồn nhân lực, thông tin liên lạc, kế toán, v.v.

4. Thực tập tại Nhật Bản NIGINTERN 2022

Đây là chương trình thực tập nước ngoài tại Nhật Bản dành cho sinh viên đại học và sau đại học. Chương trình tài trợ hoàn toàn chi phí cho những ai quan tâm đến nghiên cứu di truyền học và những lĩnh vực khoa học liên quan.

Lời kết

Thực tập nước ngoài là một cơ hội để bạn có thêm nhiều trải nghiệm sống cũng như làm việc mới mẻ. Đặc biệt đối với những ai có ý định đi du học nhưng không thể, đây là một lựa chọn không tồi. Glints mong rằng bạn đã có được những thông tin cần thiết về thực tập nước ngoài qua bài viết này.

Chúc bạn sớm tìm được một cơ hội ưng ý!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ XKLD VPF  ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 699 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0819.44.11.44

Email: tuvan@vpf.edu.vn

Website: https://vpf.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/DuhocVPF

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  THÔNG TIN CÁ NHÂN  THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC
  zalo-call
  Facebook Messenger